Đồng hồ đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10

48 Phú Thuận, Khu phố 2, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Đồng hồ đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10


 • Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 là một thiết bị đo lường và kiểm tra điện áp tĩnh điện trên các bề mặt vật liệu khác nhau, từ đó giúp người dùng nắm bắt, phòng ngừa và xử lý các sự cố do tĩnh điện gây ra trong quá trình sản xuất.

 • Máy đo tĩnh điện SMC IZH10 có thiết kế cầm tay, nhỏ gọn & nhẹ (85g).

 • SMC IZH10 có thể đo được dải điện áp tĩnh điện: từ -20 kV đến +20 kV, với các chức năng hiển thị giá trị đỉnh và đáy, chức năng tự động tắt nguồn và cảnh báo pin yếu...

 • Máy đo SMC IZH10 sử dụng pin 1.5VDC/2A.

 • Hãng sản xuất: SMC - Nhật Bản


 • Liên hệ 0815138638
 • 168

1. Hiện tượng tĩnh điện là gì? nguyên nhân, tác hại

1.1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng các điện tích âm (-) và dương (+) trên bề mặt của một vật thể. Một vật thể ở trạng thái bình thường có số lượng các hạt điện tích âm (-) và dương (+) bằng nhau và do đó mang điện tích tổng là 0V. Tuy nhiên dưới nhiều tác động trong môi trường thực tế mà nguyên tử cấu thành vật thể sẽ đánh mất sự cân bằng về điện tích:

 • Nếu nguyên tử mất đi các hạt âm (Electron), thì vật thể tích điện dương (+) do số lượng hạt Proton (+) chiếm đa số.
 • Ngược lại nếu nguyên tử nhận thêm các hạt âm (Electron), thì vật thể tích điện (-) do số hạt Electron (-) chiếm đa số.

tinh dien la gi

Nguyên nhân gây hiện tượng tĩnh điện của vật thể

Tĩnh điện có thể sinh ra từ môi trường, các công đoạn & các máy thao tác thực tế trong dây chuyền sản xuất như liệt kê dưới hình sau đây:

nguyen nhan gay tinh dien

Các tác nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện trong sản xuất công nghiệp

1.2. Tác hại của hiện tượng tĩnh điện & tầm quan trọng của máy đo tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện rất phổ biến và có thể gây ra rất nhiều hậu quả nguy hại cho cuộc sống cũng như trong sản xuất như: Tác nhân gây cháy nổ, làm hỏng các IC & bo mạch điện tử, gây sốc điện tới con người và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như năng xuất trong các nhà máy công nghiệp...

 • Gây ra hiện tượng phóng tĩnh điện (ESD - Electrostatic Discharge): Điều này có thể làm hỏng các IC, linh kiện, bo mạch và thiết bị điện tử nhạy cảm hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây cháy nổ trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao như nhà máy hóa chất, xăng dầu, may mặc...
 • Gây ra hiện tượng bám hút (ESA – Electrostatic Attraction): Sự bám hút là hiện tượng vật thể bị tĩnh điện gây ra lực hút các bụi, bẩn tạp chất từ môi trường xung quanh. Điều này có thể tạo ra sản phẩm lỗi, khó khăn trong quá trình sản xuất. Ví dụ, trong ngành sản xuất nhựa, sơn, giấy, dệt may, thực phẩm… sự bám hút có thể làm cho các vật liệu dính vào nhau hoặc vào các thiết bị, gây ra khó khăn trong việc cắt, ép, in ấn, đóng gói…
 • Gây ra hiện tượng sốc điện tới con người: Phóng tĩnh điện có thể gây nguy hiểm hoặc gây đau cho con người nếu vô tình chạm phải vật thể bị tĩnh điện. Điều này tạo tâm lý sợ hãi & môi trường làm việc không an toàn cho công nhân.

tac hai cua tinh dien

Một số tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp

Vì những lý do trên mà việc trang bị và sử dụng thiết bị đo tĩnh điện trong nhà máy là cực kỳ quan trọng, giúp nhà máy phát hiện, kiểm tra và từ đó có biện pháp khử tĩnh điện cho từng khâu từng công đoạn trong sản xuất.

2. Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC - IZH10: Thiết bị đo tĩnh điện chất lượng cao từ hãng SMC - Japan

Đồng hồ đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 là một thiết bị đo lường chất lượng cao, cơ động và dễ dàng sử dụng, SMC IZH10 được thiết kế chuyên dụng để đo điện áp tĩnh điện trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Máy đo tĩnh điện SMC IZH10 có các ưu điểm nổi trội như:

 • Dải đo rộng & độ chính xác cao: Máy có thể đo được các khoảng điện áp rộng từ -20 kV đến +20 kV, với độ phân giải 0.1 kV hoặc 0.01 kV tùy theo khoảng đo.
 • Khả năng di động: Máy đo có thiết kế cầm tay nhỏ, nhẹ (85 g - chưa bao gồm pin), dễ dàng mang theo và sử dụng ở bất kỳ không gian nào trong nhà máy.
 • Nhiều tính năng & dễ dàng sử dụng: Máy có màn hình LCD hiển thị các giá trị đo, cũng như các chức năng khác như: hiển thị giá trị đỉnh và đáy, đặt về 0, tự động tắt nguồn và chỉ báo pin thấp. Ngoài ra màn hình LCD có đèn nền, dễ dàng đọc giá trị đo ngay cả trong bóng tối.
 • An toàn khi sử dụng: Máy làm việc với pin 1.5VDC/2A, có cấp chống bụi IP40 và được chứng nhận CE. Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có trang bị dây tiếp đất an toàn và túi mềm để bảo vệ máy khi không sử dụng.

dong ho do dien ap tinh dien cam tay smc izh10

Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10

3. Ứng dụng điển hình của máy đo tĩnh điện cầm tay SMC - IZH10 trong công nghiệp

Trong phần lớn các nhà máy sản xuất hiện đại ngày nay, ví dụ như: nhà máy điện tử, thực phẩm, đồ uống, sơn, in ấn, bao bì, dệt may... thì áp dụng hệ thống khử tĩnh điện là bắt buộc để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cũng như đảm bảo môi trường an toàn cho công nhân.

SMC được biết đến là một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường về các sản phẩm, thiết bị khử tĩnh điện và máy đo tĩnh điện. Có thể tham khảo một hệ thống khử tĩnh điện cho dây chuyền sản xuất như hình ảnh sau:

 he thong khu tinh dien cho day chuyen san xuat

Hệ thống khử tĩnh điện SMC cho dây chuyền sản xuất

Trong hệ thống khử tĩnh điện, ngoài những thiết bị như: sensor giám sát, quạt khử tĩnh điện... được cố định trực tiếp trên dây chuyền thì đồng hồ đo tĩnh điện cầm tay là bắt buộc, bởi tính năng di động cho phép công nhân hoặc QC có thể kiểm tra xác nhận tình trạng tĩnh điện lần cuối của sản phẩm ở cuối dây chuyền hoặc ở bất cứ công đoạn nào trong nhà máy.

Có thể kể ra một số ví dụ về các ngành sản xuất bắt buộc phải sử dụng thiết đo tĩnh điện như sau:

 • Ngành sản xuất điện tử: Đây là lĩnh vực bắt buộc phái áp dụng hệ thống khử và đo tĩnh điện, bởi dưới tác động của ESD có thể làm gia tăng sản phẩm sai lỗi & giảm năng suất.Trong các nhà máy điện tử thì máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có thể giúp người dùng kiểm tra mức độ tĩnh điện trên các bề mặt linh kiện, mạch in PCB và thiết bị, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tĩnh điện, như là chất sơn phủ, loại vật liệu, kích thước, hình dạng... 
 • Ngành Bao bì, in ấn: Tĩnh điện có thể gây ra nhiều vấn đề trong nhà máy bao bì như làm giảm chất lượng túi, nhãn, gây kẹt và rách các chất liệu, gây hư hại cho các thiết bị đóng gói... Với máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có thể giúp người dùng kiểm tra mức độ tĩnh điện trên các bề mặt hộp, túi và nhãn, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tĩnh điện, như là chất liệu bao bì, mực in, các máy móc thiết bị phục vụ in...
 • Ngành dệt may: Tĩnh điện có thể gây ra các vấn đề tới sản phẩm dệt may, như: làm giảm chất lượng sợi, vải, gây kẹt và rối sợi, gây hư hại cho các thiết bị dệt & gây ngứa và khó chịu cho người mặc do bám bụi tĩnh điện. Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có thể giúp người dùng đo được mức độ tĩnh điện trên các bề mặt sợi, vải, quần áo và các thiết bị liên quan.
 • Ngành sơn, sản xuất nhựa: Tĩnh điện cũng có thể gây ra nhiều phiền toái cho quá trình sơn, sản xuất và sử dụng các sản phẩm nhựa, như làm giảm chất lượng sản phẩm, sơn không đồng đều, gây khó khăn trong việc cắt, ép và nhuộm nhựa và có thể gây ra cháy nổ. Do đó, việc đo và kiểm soát tĩnh điện là rất quan trọng để nâng cao chất lượng và an toàn của ngành sơn, nhựa. Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có thể giúp người dùng xác định mức độ tĩnh điện trên các bề mặt nhựa, cũng như các công đoạn khác trong nhà máy.
 • Ngành sản xuất dược, y tế &thực phẩm: Tĩnh điện có thể gây ra nhiều rủi ro trong ngành này như: gây kẹt cho máy móc và gây ô nhiễm bụi, vi khuẩn bám vào sản phẩm. Máy đo tĩnh điện cầm tay SMC IZH10 có thể giúp người dùng đo được mức độ tĩnh điện trên các bề mặt bao bì, dụng cụ và thiết bị.

4. Tính năng & thông số kỹ thuật của máy đo tĩnh điện SMC IZH10

Thiết bị đo tĩnh điện SMC IZH10 tiêu chuẩn bao gồm các thành phần chính, phụ kiện và thêm tùy chon tay cầm như sau sau:

 • Thân máy: Tích hợp màn LCD với đèn nền, sử dụng pin 2A/1.5V, trọng lượng 85g (Chưa bao gồm pin)
 • Sensor đo điện áp tĩnh điện: Sensor cầm tay, là dạng đo không tiếp xúc. Khoảng cách đo tốt nhất là 50mm.
 • Phụ kiện: Dây tiếp địa & hộp đựng máy đo
 • Tùy chọn: Tay cầm an toàn cho trường hợp đo điện áp tĩnh điện cao

phu kien may do tinh dien cam tay smc izh10

Phụ kiện & tùy chọn thêm máy đo tĩnh điện SMC IZH10

4.1. Tính năng máy đo điện thế tĩnh điện SMC IZH10:

Khoảng giá trị đo & hiển thị: Dải đo từ -20kV đến +20kV.

Khoảng cách đo: Khoảng cách đo tốt nhất của sensor là 50mm

sensor do tinh dien cam tay smc izh10

Sensor đo điện thế tĩnh điện SMC IZH10

Chức năng hiển thị đỉnh/đáy:

 • Phát hiện và cập nhật giá trị điện thế tĩnh điện tối đa/tối thiểu trong quá trình đo.

 • Cho phép giữ giá trị hiển thị ở giá trị điện thế tĩnh điện lớn nhất hoặc nhỏ nhất.

Đặt lại chức năng:

 • Giá trị đo điện tích tĩnh có thể reset về 0.

Báo pin thấp:

 • Chỉ báo pin yếu theo 2 giai đoạn của pin: "Battery LOW" và "Replace Battery".

Chức năng tự động tắt nguồn:

 • Nếu không có nút nào hoạt động trong 5 phút trở lên, nguồn điện sẽ tự động tắt.

 • Khi nhấn nút "POWER" trong 6 giây trở lên khi nguồn điện tắt, thời gian cho đến khi tự động tắt nguồn khi không nhấn nút nào sẽ kéo dài thành 15 phút.

Đèn nền LCD:

 • Màn hình có thể được nhìn thấy dễ dàng trong bóng tối.

 • Chuyển giữa bật và tắt đèn nền với mỗi lần nhấn nút "LIGHT".

than dong ho do tinh dien smc

Thân máy đo điện thế tĩnh điện SMC IZH10

 4.2. Thông số kỹ thuật SMC IZH10:

Mục

IZH10

Phạm vi đo

±20,0 kV

Đơn vị hiển thị tối thiểu

0,1 kV (±1,0 kV đến ±20,0 kV), 0,01 kV (0 đến ±0,99 kV)

Khoảng cách đo

50 mm (giữa phần cảm biến và đối tượng đo)

Nguồn cấp

Pin khô AA 1,5 V DC × 2 (sử dụng liên tục trong 15 giờ trở lên)

Độ chính xác hiển thị

±5% F.S. ±1 chữ số

Kháng môi trường

Chống bụi

IP40

Nhiệt độ hoạt động

Hoạt động: 0 đến 40°C, Bảo quản: -10 đến 60°C (không đóng băng hoặc ngưng tụ)

Độ ẩm hoạt động

Hoạt động/Được lưu trữ: 35 đến 85% R.H. (không ngưng tụ)

Chống rung

10 đến 150 Hz ở biên độ và gia tốc nhỏ hơn 1,5 mm và
98 m/giâytương ứng, theo các hướng X, Y và Z (khử năng lượng)

Chống va đập

100 m/stheo các hướng X, Y, Z 3 lần mỗi hướng (khử năng lượng)

Vật Liệu thân vỏ

Phần hiển thị: PC/ABS, Phần Cảm Biến : ABS

Trọng lượng

85g (không bao gồm pin khô)

Tiêu chuẩn

đánh dấu CE

Phụ Kiện

Dây nối đất, vỏ mềm

 

 

Để nhận được thông tin & báo giá chi tiết về đồng hồ tĩnh điện cầm tay SMC IZH10, quý khách có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá sớm nhất:

PKA CO.,LTD - NHÀ PHÂN PHỐI MÁY, LINH KIỆN & PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP CHÍNH HÃNG.

48 Phú Thuận, P. Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM.

Điện thoại: 081513 8638 (Zalo)

Email: pka@pkatra.com.vn

https://pkatm.com

Sản phẩm cùng loại
0
Map
Zalo
Hotline
0815138638